The Pantone 2023 Color of the Year: Viva Magenta

05/12/2022

Màu sắc của 2023: 'An unconventional shade for an unconventional time'

 

Chỉ vài tuần nữa thôi là năm mới 2023 đã gõ cửa, các bậc thầy màu sắc tại Pantone đã quyết định đặt tên cho màu sắc chính thức của năm tới là “Viva Magenta”.

 

Màu sắc năm 2023 của Pantone đậm chất thập niên 90, không chỉ nêu bật sắc thái của sự dũng cảm, của nguồn cảm hứng sống mới mà còn gợi nhắc đến nhiều ký ức xưa cũ. Nói về quyết định của năm nay, Pantone cho biết, liên quan đến sự kết hợp thử nghiệm của các chuyên gia về xu hướng con người và trí tuệ nhân tạo. Sau khi xác định rằng Viva Magenta sẽ là lựa chọn của họ, những người ở công ty thiết kế Huge đã nhập các mô tả văn bản về màu sắc vào trình tạo nghệ thuật AI Midjourney để tạo ra những hình ảnh mà Pantone đang sử dụng để thể hiện sắc thái.

Màu Viva Magenta là một sắc độ của màu đỏ, tạo nên cảm giác về sự cân bằng: người ta sẽ cảm nhận thấy cả sự ấm áp và độ "cool" dễ chịu trong màu sắc này.

 

Cái tên Viva Magenta trong tiếng Anh cũng có ý nghĩa nói về niềm vui, sự hưng phấn, tinh thần lạc quan. Màu Viva Magenta còn rất nổi bật. Trong cuộc sống, khi bạn mặc trang phục màu này và bước vào một căn phòng đông người, điều chắc chắn là bạn sẽ nhận được sự chú ý.

Laurie Pressman, phó chủ tịch của Viện Màu sắc Pantone, đã kết nối Viva Magenta với cách cuộc sống của chúng ta đã thay đổi trong đại dịch. “Từ chối quay trở lại cuộc sống mà chúng ta từng coi là bình thường hoặc hiện trạng, thay vào đó, chúng ta đang đón nhận trải nghiệm mà chúng ta đã có... coi đây là cơ hội để viết nên một câu chuyện mới cho chính mình và thiết lập một tầm nhìn mới”.

Ngoài trí tuệ nhân tạo và đại dịch, Pantone cho biết, một ảnh hưởng lớn khác đến sự lựa chọn của họ là màu đỏ của cochineal, một loại thuốc nhuộm đỏ tươi tự nhiên được tạo ra bằng cách nghiền một số loài côn trùng có vảy. Viva Magenta là biểu tượng của lòng dũng cảm.

Kể từ năm 2000, Pantone đã công bố một màu hàng năm (hoặc trong một số năm là một bộ đôi sắc thái) vào tháng 12 hàng năm. Dự báo của Pantone luôn rất được quan tâm, bởi đó được xem là dự báo cho xu hướng thời trang, thiết kế nội thất, thiết kế sản phẩm trong năm sau.

Source: washingtonpost.com